NÊN ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NƯỚC NÀO

Xuất khẩu lao động nước nào lương cao là cụm từ được tìm kiếm liên tục của nhiều bạn trẻ Việt Nam hiện nay. Thực tế công việc đi XKLĐ nước ngoài không chỉ mang đến cơ hội làm việc ổn định mà còn giúp bạn có thể tích lũy được số vốn lên đến gần 1 Tỷ sau 2-4 năm làm việc. Tùy chọn kinh tế phát triển và môi trường sống mà mỗi quốc gia sẽ có những ưu điểm khác nhau. Vì vậy, hãy cùng Như Tín tham khảo ngay Top 6 nước xuất khẩu lao động lương cao, chế độ làm việc hấp dẫn nhất năm 2023.

Tình hình xuất khẩu lao động trong nước

Theo thông tin từ tổng cục thông kê, số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động năm 2021 là hơn 1,4 triệu người, tăng 203,7 nghìn người so với năm trước. Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động là 3,22% (tăng 0,54% so năm 2020).

Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị là 4,42% (tăng hơn 1,94% so với khu vực nông thôn). Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên độ tuổi 15-24 chiếm 8,48% (tăng 0,52%). Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên khu vực thành thị là 11,91% (tăng 1,33%).

Cũng theo báo Tuoitre.vn, tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã hạ mức dự báo về khả năng phục hồi của thị trường xuất khẩu lao động năm 2022. Đặc biệt, ILO dự báo số người thất nghiệp tại Việt Nam sẽ tăng lên. Do đó, nhằm giải quyết vấn đề thiếu việc làm, số lượng lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài cũng sẽ gia tăng năm 2022.

Phần lớn người lao động lựa chọn làm việc tại các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, hay một số quốc gia Trung Đông… Số ít khác có thể đi XKLĐ tại Châu Âu và Châu Mỹ.

Ngoài ra, Việt Nam là một nước có lao động nằm trong “tỷ lệ lao động vàng”, số lượng người thất nghiệp, không có việc làm lại quá nhiều. Do đó việc đi xuất khẩu lao động nước ngoài là giải pháp tối ưu và được nhà nước ưu tiên nhất hiện nay.

Theo đó, năm 2022 được xem là năm triển vọng đi làm việc nước ngoài khi có nhiều chính sách ưu tiên đặc biệt dành cho thực tập sinh.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng cho biết sẽ thực hiện một số giải pháp như đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người lao động sang thị trường trọng điểm, mở rộng các thị trường mới có thu nhập cao, khuyến khích xuất khẩu lao động kỹ thuật, lao động có nghề,…

TOP 5 thị trường xuất khẩu lao động lương cao 2023

Vậy với điều kiện và các chính sách ủng hộ từ phía nhà nước thì người lao động nên đi xuất khẩu nước nào? Dưới đây là Top 5 thị trường XKLĐ lương cao được nhiều bạn trẻ quan tâm và đăng ký tham gia nhất những năm gần đây.

Thị trường xuất khẩu lao động Singapore

xuat-khau-lao-dong-2-nhutin.vn

Thị trường xuất khẩu lao động Singapore bắt đầu mở cửa từ năm 2007. Thị trường này còn khá ít đơn hàng với chủ yếu là đơn hàng trong ngành điện tử – bán dẫn. Hiện tại vẫn chưa chính thức cấp phép cho các doanh nghiệp tuyển chọn đào tạo và đưa người lao động sang làm việc tại thị trường này.

Điểm khó khăn của người lao động khi tham gia tại thị trường này là vấn đề người lao động Việt Nam có trình độ nhận thức và tuân thủ pháp luật kém.

Trong đó Singapore lại là nước rất khắt khe về pháp luật, nhiều lao động không hiểu biết đã vướng vào những sự cố không đáng có do nghĩ Singapore cũng giống Việt Nam. 

Với thị trường Singapore, người lao động bắt buộc phải tốt nghiệp Trung cấp trở lên, giao tiếp tiếng Anh hoặc tiếng Trung tốt.

Thu nhập của người lao động tại Singapore ở mức khá, tùy theo năng lực của người lao động, mức lương dao động từ 1200 SGD-2500 SGD (tương đương khoảng từ 20-40 triệu đồng/tháng). Thời hạn hợp đồng xuất khẩu lao động tại thị trường này tối thiểu là 2 năm và người lao động có thể gia hạn từng năm một ngay tại Singapore.

Phía công ty tiếp nhận sẽ đào tạo cho người lao động nên sau khi hoàn thành hợp đồng làm việc với tay nghề cao, cùng với những chính chỉ nghề có giá trị quốc tế. Người lao động có cơ hội làm việc tại các công ty lớn hoặc có thể tận dụng ngoại ngữ để tìm kiếm công việc phù hợp.

Thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc

xuat-khau-lao-dong-4-nhutin.vn

Thị trường Hàn Quốc vẫn đang hạn chế lao động Việt Nam sang làm việc ở 40 quận/huyện và Cục quản lý lao động ngoài nước là đầu mối quy nhất triển khai chương trình xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Chưa có đơn vị tư nhân nào được cấp phép triển khai.

Hiện tại mức lương của người lao động được ký với doanh nghiệp Hàn Quốc là từ 1.300.000 – 1.600.000 won/tháng – tương đương khoảng 27-30 triệu đồng/tháng. Sau khi trừ chi phí người lao động nhận được khoảng 800.000 – 1.000.000 won/tháng.

Số lượng lao động doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp nhận cũng không nhiều – năm 2021 là 6.538 lao động, dẫn đến việc thi tuyển tại thị trường này khá khắt khe, tỷ lệ chọi giữa người lao động là 1:10, thậm chí lên đến 1:20. Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt tại Hàn Quốc cũng khá đắt đỏ.

Vậy nên nếu chỉ với lương cơ bản nhận được trừ đi chi phí sinh hoạt, ăn ở thì số tiền người lao động nhận được sau 3 năm cũng không quá cao.

Bạn yêu văn hóa, con người và mong muốn tìm hiểu và trải nghiệm cuộc sống, được làm việc tại đất nước này thì xuất khẩu lao động Hàn Quốc là lựa chọn không thể bỏ qua.

Thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan

xuat-khau-lao-dong-3-nhutin.vn

Đài Loan là thị trường xuất khẩu lao động được nhiều lao động Việt Nam lựa chọn – chỉ đứng sau Nhật Bản. Bởi lẽ đây là thị trường tuyển chọn lao động khá dễ dàng, người lao động tham gia đơn hàng rất rộng từ 18 đến 39 tuổi.

Cùng với đó là thời gian hợp đồng của người lao động tại nước này lên đến 15 năm và có thể quay lại lần 2. Tuy nhiên, mức lương tại thị trường này lại không cao – trung bình từ 15-20 triệu đồng/tháng. Đổi lại, chi phí tham gia tại thị trường này cũng thấp hơn các thị trường khác.

Hầu hết người lao động tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan đều phản ánh cuộc sống sinh hoạt tại đây không được đảm bảo, chi phí sinh hoạt tại đây cũng khá cao so với mức lương họ nhận được. 

Vậy nên nếu các bạn đang khó khăn về tài chính, ngoài 30 tuổi nhưng vẫn muốn tham gia XKLĐ thì Đài Loan chính là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản

xuat-khau-lao-dong-1-nhutin.vn

Đất nước Nhật Bản đang đứng trước tình trạng già hóa dân số, dẫn đến nước này đang thiếu hụt lao động nghiêm trọng. Trước tình hình đó, Nhật Bản sẽ phải tuyển chọn một lượng lớn lao động nước ngoài. Việt Nam sẽ là một trong những thị trường lao động tiềm năng mà Nhật Bản hướng đến.

Mức lương trung bình của người lao động tham gia làm việc tại Nhật Bản được xem là cao nhất hiện nay (dao động từ 30 – 40 triệu đồng chưa tính làm thêm).

Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản phù hợp với người lao động, tính trung bình trừ chi phí sinh hoạt sau 3 năm sang Nhật làm việc sẽ có số vốn mang về là 600 – 800 triệu đồng.

Do nhu cầu lao động cao nên việc thi tuyển, tuyển dụng lao động cũng không còn khắt khe như trước kia. Bên cạnh đó, sang năm 2022 Chính phủ Nhật Bản còn thực hiện nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút lao động nước ngoài đến làm việc như:

  1. Được làm việc lâu dài tại Nhật Bản với việc tiếp nhận lao động theo loại visa mới: Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản.
  2. Cơ hội được cấp visa vĩnh trú và bảo lãnh người thân sang Nhật làm việc.
  3. Tăng số lượng tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam sang Nhật làm việc.

Thị trường xuất khẩu lao động tại Úc

Úc là quốc gia có mức lương cao và chế độ phúc lợi xã hội tốt cho người lao động. Các việc làm tại Úc khá đa dạng ngành nghề bao gồm: làm bếp, nông nghiệp và xây dựng,…

Mức lương cho người lao động đi XKLĐ tại đây cao, khoảng 55-65 triệu đồng/tháng. Với mức lương cơ bản này, mỗi năm một lao động Việt Nam có thể tiết kiệm được từ 300 đến 500 triệu đồng sau khi trừ các khoản chi phí sinh hoạt, ăn ở,…

Là một quốc gia phát triển, có nền kinh tế vững mạnh nên điều kiện để sang Úc làm việc khá khắt khe. Một trong những điều kiện để cần lưu ý khi đi Úc làm việc là trình độ tiếng anh tối thiểu 4.5 IELTS hoặc >31 điểm PTE.

Trên đây là tất cả thông tin khá chi tiết và đầy đủ mà công ty Như Tín chúng tôi đã tổng hợp lại, hy vọng mang lại cho bạn và mọi người có cái nhìn đúng về xuất khẩu lao động và đưa ra lựa chọn chính xá.

LIÊN HỆ NGAY CTY TNHH PT TM & DV NHƯ TÍN ( NHƯ TÍN GROUP)

Địa chỉ trụ sở chính: Số 40 đường B30 Khu dân cư 91B – Phường An Khánh – Quận Ninh Kiều – Thành phố Cần Thơ

Điện thoại : 0939205558 – 0777845558

Email : ctynhutin

Website: https://nhutin.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *